Sự khác biệt của HTTP/2 và HTTP là gì ?

HTTP / 2 có lợi cho một thứ hạng tốt.

Internet đang trong quá trình phát triển liên tục. Bởi công nghệ tiên tiến, nội dung mới, và nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng. Trang web được thay đổi với thiết kế hoàn chỉnh hơn cho khách truy cập và tương thích với các thiết bị của họ. Thời gian truy cập và truyền dữ liệu đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng trải nghiệm cho người dùng. Và tăng khả năng chuyển đổi cho trang web. Do đó không có gì ngạc nhiên khi HTTP / 2 là một phiên bản hiện đại, tiên tiến hơn của giao thức Internet cũ HTTP / 1.1. Và sẽ làm giảm thời gian tải.

HTTP là gì

Nhưng chính xác thì HTTP là gì?

 • Để đưa một web lên trực tuyến có rất nhiều giao thức internet cần hoạt động. Được giao cho các cấp bậc khác nhau để điều chỉnh việc gửi và chuyển dữ liệu theo yêu cầu. Trong đó giao thức truyền tải siêu văn bản (HTTP) là giao thức cấp cao nhất. Giao thức truyền tải này cho phép các ứng dụng, chẳng hạn như các trình duyệt internet, giao tiếp với máy chủ web tương ứng đang lưu trữ các trang web được yêu cầu.
 • HTTP truyền tải văn bản của trang web sang trình duyệt. Sau đó chuyển đổi nội dung này sang văn bản, hình ảnh hoặc video.

Cách thức hoạt động của HTTP là gì?

Các gói dữ liệu bao gồm ba phần:

 • Header: chứa các thông tin về địa chỉ xuất phát của gói, địa chỉ đích đến. Và vài thông tin phụ trợ như loại dữ liệu, dung lượng dữ liệu,…
 • Payload: chứa dữ liệu chính cần được truyền tải
 • Footer: chứa một số thông tin dùng để phát hiện và chỉnh sửa lỗi trong quá trình truyền gửi.

Bạn có thể tưởng tượng giao thức giống như cách bạn gửi thư. Header là bao thư bên ngoài chứ tên và địa chỉ của người gửi, người nhận, có thể chú thích thêm là bạn gửi cái gì bên trong. Payload là bức thư thật sự bạn cần gửi. Còn Footer giống như là một cái băng dính bạn dùng để dán kín phong bì. Nếu băng dính bị rách, bạn biết rằng nội dung bên trong có thể đã bị can thiệp và có vấn đề gì đó đã xảy ra.

HTTP / 2

http là gì

 • Một trong những đặc điểm chính của HTTP / 1.1.  Để chuyển các phần tử trang khác nhau như tệp hình ảnh, JavaScript hoặc CSS sang trình duyệt / khách hàng, cần phải mở và đóng lại một kết nối TCP / IP riêng.
 • HTTP / 2 sử dụng thủ tục ghép kênh để toàn bộ trang web được tải chỉ bằng một kết nối. Máy chủ cũng có khả năng truyền dữ liệu theo dõi dự đoán cho khách hàng mà không cần phải yêu cầu server push
 • Với HTTP / 2, các gói dữ liệu từ các trang web có thể được gửi theo thứ tự ưu tiên của chúng

Ví dụ: các yếu tố chịu trách nhiệm xây dựng trang web sẽ xuất hiện đầu tiên. Tiêu đề HTTP / 2 được gửi rất nhiều so với HTTP / 1.1 bởi vì thông tin không cần thiết bị bỏ qua. Một cải tiến khác là sử dụng mã nhị phân (thay cho các tập tin văn bản) khi giao tiếp, làm đơn giản hóa quy trình.

Cải tiến của HTTP / 2

 •  Kết nối giữa trình duyệt (khách hàng) và trang web
 •  Trao đổi tin nhắn dạng nhị phân
 •  Tiêu đề tin nhắn HTTP nén nhiều
 •  Đẩy máy chủ với yêu cầu có thể dự đoán trước được
 •  Ưu tiên các yếu tố quan trọng của trang web

HTTP / 2  trong tương lai

Sử dụng HTTP / 2 không phải là yêu cầu. Nhưng nó mang lại một số lợi thế. Ngoài ra, mã hóa SSL / TLS là yếu tố xếp hạng quan trọng của Google kể từ cuối năm 2014. Vì lý do đó SEO không nên bỏ qua.

Có hai yếu tố bổ sung khi sử dụng HTTP / 2 có lợi cho một thứ hạng tốt.

 • Thứ nhất là thời gian tải ngắn hơn của trang web của bạn được xếp hạng tốt hơn bởi Google. Cũng như nó được ưa thích bởi khách truy cập trang web.
 • Thứ hai là HTTP / 2 đảm bảo rằng thời gian tải trang web của bạn là dưới ngưỡng quy định của Google là hai giây.

Tính đến tháng 3 năm 2017 đã có 80% trình duyệt đã hỗ trợ HTTP / 2. Ngoài Opera Mini, trình duyệt Blackberry, IE Mobile và trình duyệt UC dành cho Android, cũng đều hỗ trợ HTTP / 2 trong các phiên bản trình duyệt hiện tại.